Make your own free website on Tripod.com

สุภาษิตคำพังเพยและวิทยาศาสตร์น่ารู้สำหรับน้องๆ

http://supasit1.tripod.com

   
                   

 

สุภาษิตคำพังเพยและวิทยาศาสตร์น่ารู้สำหรับน้องๆ

   

หน้าแรก

สุภาษิตคำพังเพย

         

 

MOBILE-SMS

GSM - DTAC - ORANGE
Shinee - eSMSZone
SiamZone - หรรษาริงโทนNEWSPAPER

เดลินิวส์ - ไทยรัฐ
คมชัดลึก
มติชน - ประชาชาติธุรกิจ
ไทยโพสต์ - ฐานเศรษฐกิจTELEVISION ON NET

TV3 - TV5 - TV7
TV9 - TV11 - ITV
UBC

 

News Online

ศูนย์กลางฯ ข่าวออนไลน์
กรมประชาสัมพันธ์
สำนักข่าวไทย(อสมท)
สำนักข่าว INN
สำนักข่าว BBC

 

Horoscopes


ดวงชะตาจากวันเกิด    ทำนายทุกฝัน   
ความรู้เรื่องโหงวเฮ้ง   
ฮวงจุ้ยวิทยาศาสตร์
 ทายนิสัยจากสี
ดอกไม้บอกนิสัย จับยามแบบไทย

     

                       วิทยาศาสตร์น่ารู้

 

 

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดใดบ้างที่ออกลูกเป็นไข่              ทำอย่างไรเนื้อสดจึงจะไม่มีกลิ่นเมื่อเก็บไว้ในตู้เย็นนาน  

เหตุใดหนังตาเราจึงปิดขณะที่หลับ                                           เบซาล เมตาโบลิซึม คืออะไร

       

        สำหรับน้องที่อยากจะรู้ไปหมดทุกอย่างเกี่ยวกับทุกสิ่งที่พบเห็นและถ้าได้พบใครที่เด็กคิดว่ารู้   ในสิ่งเหล่านั้นคำถามก็จะพรั่งพรูออกมาอย่างดูเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุดเป็นธรรมดาที่เด็กจะ   อยากรู้ว่าสิ่งเหล่านั้นทำงานอย่างไรทำไมโลกจึงเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ในเรื่องเดียวกันขณะที่นักวิทยาศาสตร์   เรียนรู้แบบผู้รู้คือรู้ทั้งทฤษฎีและกระบวนการเด็กจะเรียนรู้แบบธรรมชาติ   นักวิทยาศาสตร์มีความอยากรู้อยากเห็นเหมือนเด็กและเด็กก็คือนักวิทยาศาสตร์น้อย ๆ ที่แท้จริง

 

 สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดใดบ้างที่ออกลูกเป็นไข่      

                 โดยทั่วไปแล้วสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจะสืบพันธุ์โดยการออกลูกเป็นตัว แต่มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอยู่ 2       ชนิด คือ เม่นกินมด (Echidna) และตุ่นปากเป็ด (Duck billed platypus) ที่สืบพันธุ์โดยออกลูกเป็นไข่       สาเหตุเกิดจาก บรรพบุรุษ ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีวิวัฒนาการมาจากสัตว์เลื้อยคลานซึ่งออกลูกเป็นไข่          ทำให้สัตว์ทั้งสองชนิดนี้สามารถออกลูกเป็นไข่ได   เม่นกินมดมีรูปร่างคล้ายกับเม่น มีลิ้นยาวใช้จับมด       ปลวกและแมลงปีกแข็งเป็นอาหาร        วิธีสืบพันธุ์โดย ออกไข่ครั้งละ1ฟองแล้วตัวเมียจะเก็บไข่ไว้ที่กระเป๋าหน้าท้อง        เมื่อฟักเป็นตัวลูกจะดูดกินนมจากแม่ซึ่งนมจะซึมออกมาจากต่อมใต้ขนท้องของแม่       นับว่าเป็นเป็นสัตว์ที่มีความแตกต่างจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นที่จะดูดนมจากหัวนมแม่ส่วนตุ่นปากเป็ด       มีลักษณะคล้ายเป็ดคือที่เท้าจะมีพังผืดเหมือนกับเป็ดมีปากแบนเหมือนปากเป็ดแต่ส่วนหาง       จะเหมือนตัวบีเวอร์ลักษณะเด่นนี้ทำให้เหมาะแก่การดำรงชีวิตในน้ำ          ซึ่งตุ่นปากเป็ดสามารถอยู่ได้ทั้งในน้ำและบนบกเมื่ออยู่บนบกมันจะขุดดินเป็นโพรงแล้วเข้าไปอยู่        เมื่อลูกฟักออกมาจากไข่แล้วก็จะกินนมจากแม่โดยวิธีเดียวกันกับ เม่นกินมด

              

ทำอย่างไรเนื้อสดจึงจะไม่มีกลิ่นเมื่อเก็บไว้ในตู้เย็นนาน

            การเก็บเนื้อสดไว้ในตู้เย็นนาน ๆ จะทำให้มีกลิ่นเหม็น ดังนั้นก่อนปรุงอาหารให้นำเนื้อไปแช่ในน้ำเกลือ
 ผสมน้ำส้มสายชูทิ้งไว้สักครู่เพื่อดับกลิ่นเหม็นดังกล่าวหากจะนำเนื้อไก่มาประกอบอาหารให้บีบน้ำมะนาวให้ทั่วทิ้ง  ไว้อย่างน้อย 30 นาที ก่อนนำมาปรุงอาหาร จะทำให้เนื้อไก่นุ่มและมีรสหวาน
ถ้าจะนำเนื้อ ,หมู ไปย่าง ทอดหรือต้มไม่ควรใช้ไฟแรง ควรใช้ไฟอ่อน ๆ  จะทำให้เนื้อเปื่อยไม่เหนียวน่า   รับประทาน       มากขึ้น        
  


 
เหตุใดหนังตาเราจึงปิดขณะที่หลับ

 

การที่หนังตาเราปิดขณะที่หลับอยู่นั้นเกิดจากตอนที่เราง่วงอวัยวะทุกส่วนร่างกายจะเกิดอาการอ่อนเพลียดังนั้นเราไม่สามารถยกหนังตาได้ในขณะที่หลับ อีกสาเหตุหนึ่งคือ หากเราไม่ปิดตาขณะที่เราหลับ จะทำให้สมองตื่นตัว และหลับไม่ได้ ดังนั้นสิ่งแรกที่เราควรทำเมื่อจะเข้านอน คือ หาที่มืดๆ และเงียบ ในการนอนเพื่อให้สมองปราศจากสิ่งรบกวน จากภายนอกจึงจะทำให้เราหลับสนิท

เบซาล เมตาโบลิซึม คืออะไร

 

 

เบซาล เบตาโบลิซึม (Basal Matabolism) คือปริมาณความร้อนที่ออกมาจากร่างกาย โดยวัดเป็นหน่วยแคลลอรี่ ใหญ่ต่อนาที โดยใช้เครื่องวัดแกลรอรี่จากลมหายใจ และวัดออกซิเจนที่เราหายใจในหนึ่งหน่วยเวลาแล้วเปลี่ยน มาเป็นหน่วยแคลลอรี่ใหญ่ต่อนาที เพราะออกซิเจนที่ได้จากลมหายใจแรง ๆ และที่ใช้ในการย่อยอาหาร จะทำให้ ปริมาณความร้อน
ในร่างกายสูงขึ้นถ้าเราอยู่ในห้องที่มีคนเดินจำนวนมากจะทำให้เรารู้สึกร้อนขึ้นเรื่อยๆ เพราะเกิดการถ่ายเทความร้อน ออกจากร่างกาย หากจำนวนคนมากขึ้นอุณหภูมิก็จะเพิ่มสูงขึ้น ส่วนในห้องที่มีมีคนเดินช้า จะวัดความร้อนได้ 200 แคลลอรี่ใหญ่ ( 200 กิโลแคลลอรี่ )
ต่อชั่วโมง หรือ 800 องศาฟาเรนไฮน์ต่อชั่วโมง แม้กระทั่งอากาศที่หนาวที่สุด และใช้คน 13-14 คน เดินรอบๆ ห้องจะทำให้ห้องอุ่นได้ โดยไม่ต้องใช้ เครื่องทำความร้อน นับว่าเป็นอุณหภูมิที่ ค่อนข้างสูงมาก ความร้อนเหล่านี้เกิดจากการทำงานของร่างกาย เช่น การทำงานของไต ตับ การเต้นของหัวใจ
การหายใจ โดยจะดำเนินไปตลอด 24 ชั่วโมง และปฏิกิริยาของออกซิเจนที่หายใจเข้าไปกับอาหารที่เรารับประทานเข้าไปทำให้ได้ ความร้อนออกมา เรียกว่า "เมตาโบลิซึม" หากดูแลไม่ดีอาจทำให้เสียชีวิตได้

 
                 
  หน้าถัดไป  >>     กลับไปบนสุด      
               

       มีคำแนะนำหรือคำติชม โปรดส่งไปที่ mail toผู้จัดทำ