Make your own free website on Tripod.com

สุภาษิตคำพังเพยและวิทยาศาสตร์น่ารู้สำหรับน้องๆ

http://supasit1.tripod.com

   

 

สุภาษิตคำพังเพยและวิทยาศาสตร์น่ารู้สำหรับน้องๆ

   

หน้าแรก

สุภาษิตคำพังเพย

                                    วิทยาศาสตร์น่ารู้ 
         

 

MOBILE-SMS

GSM - DTAC - ORANGE
Shinee - eSMSZone
SiamZone - หรรษาริงโทนNEWSPAPER

เดลินิวส์ - ไทยรัฐ
คมชัดลึก
มติชน - ประชาชาติธุรกิจ
ไทยโพสต์ - ฐานเศรษฐกิจTELEVISION ON NET

TV3 - TV5 - TV7
TV9 - TV11 - ITV
UBC

 

News Online

ศูนย์กลางฯ ข่าวออนไลน์
กรมประชาสัมพันธ์
สำนักข่าวไทย(อสมท)
สำนักข่าว INN
สำนักข่าว BBC

 

Horoscopes


ดวงชะตาจากวันเกิด    ทำนายทุกฝัน   
ความรู้เรื่องโหงวเฮ้ง   
ฮวงจุ้ยวิทยาศาสตร์
 ทายนิสัยจากสี
ดอกไม้บอกนิสัย จับยามแบบไทย

     

                       วิทยาศาสตร์น่ารู้

 

 

เหตุใดทะเลจึงมีเกลือ                                   ทำไมหน้าร้อนคนจึงกินมะขาม

งูหาทางเดินได้อย่างไร                                           สายตาผิดปกติต้องใส่แว่นแต่อยากใส่แว่นสีจะดีหรือไม่

       

        สำหรับน้องที่อยากจะรู้ไปหมดทุกอย่างเกี่ยวกับทุกสิ่งที่พบเห็นและถ้าได้พบใครที่เด็กคิดว่ารู้   ในสิ่งเหล่านั้นคำถามก็จะพรั่งพรูออกมาอย่างดูเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุดเป็นธรรมดาที่เด็กจะ   อยากรู้ว่าสิ่งเหล่านั้นทำงานอย่างไรทำไมโลกจึงเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ในเรื่องเดียวกันขณะที่นักวิทยาศาสตร์   เรียนรู้แบบผู้รู้คือรู้ทั้งทฤษฎีและกระบวนการเด็กจะเรียนรู้แบบธรรมชาติ   นักวิทยาศาสตร์มีความอยากรู้อยากเห็นเหมือนเด็กและเด็กก็คือนักวิทยาศาสตร์น้อย ๆ ที่แท้จริง

 

 เหตุใดทะเลจึงมีเกลือ     

               การที่น้ำทะเลมีรสเค็ม เป็นเพราะว่าเมื่อฝนตกลงมาทำให้เกิดการชะล้างเอาเกลือ ที่อยู่ในดินและหินออกมา แล้วไหลไปตามแม่น้ำลงสู่ทะเล หากน้ำได้รับความร้อนจากแสงอาทิตย์ น้ำจะระเหยกลายเป็นไอรวมตัวกันเป็นก้อนเมฆ แล้วกลายเป็นฝนตกลงมาสู่พื้นดินอีก จนกระทั่งเวลาผ่านไปหลายล้านปี ปริมาณเกลือในทะเลก็มากขึ้น เป็นผลให้น้ำทะเลมีรสเค็ม

              

ทำไมหน้าร้อนคนจึงกินมะขาม

            ในประเทศที่มีอากาศร้อนอบอ้าว เช่น ประเทศในตะวันออกกลาง ผู้คนมักจะนิยมดื่มน้ำมะขามเพื่อคลายความร้อน รวมถึงผู้ที่ป่วยเป็นไข้ ก็ดื่มน้ำมะขามเพื่อบรรเทาอาการไข้เพราะสรรพคุณของน้ำมะขามนั้นสามารถลดอุณหภูมิภายในร่างกายได้เนื้อมะขามใช้เป็นอาหารได้ทั้งอ่อนและแก่จัด เมื่อแก่เต็มที่จะเรียกว่า "มะขามเปียก" สามารถใช้เป็นยาระบายได้ ในประเทศอินเดียใช้เมล็ดมะขามป่นให้ละเอียดแล้วนำมาต้มเพื่อให้ ผ้าแข็งเหมือนลงแป้ง ส่วนใบอ่อนและดอกจะมี รสเปรี้ยวสามารถนำมา ประกอบอาหารได้         


 
งูหาทางเดินได้อย่างไร

 


งูได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่มีสายตาดีมาก แต่สามารถมองเห็นได้ในระยะใกล้ๆ โดยตางูจะไม่มีเปลือกตาไว้ปิด แต่จะมี สิ่งที่มีลักษณะคล้ายกับแผ่นฟิล์มบาง ใส ป้องกันฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกเข้าตา ซึ่งไม่สามารถกระพริบตาได้ ทำให้รู้สึก เหมือนว่ามันจ้องเราอยู่ตลอด แม้กระทั่งตอนนอนงูไม่มีเท้า ไม่มีหนวดทำให้ไม่สารารถรับรู้ความรู้สึกได้ เช่นเดียวกับสัตว์ที่มีอวัยวะเหล่านี้ งูมีหูแต่ก็ไม่สามารถใช้ ฟังเสียงต่างๆ เหมือนสัตว์ทั่วไปได้ งูจะอาศัยการรับรู้การสั่นสะเทือนผ่านทางร่างกายเพื่อช่วยในการเลื้อยไม่ให้ผิดพลาดเข้าไปหาสิ่งที่เป็นอันตราย การที่งูแลบลิ้นออกมาซึ่งเป็นส่วนที่ไวต่อความรู้สึกทางสัมผัสและทางกลิ่นอีกด้วย ในขณะที่งูเลื้อย ไปแลบลิ้น ไปนั้นเป็นการคลำทางหรือเป็นการมองทาง หากไม่ใช้มันจะเก็บลิ้นไว้ที่โพรงเล็กๆ ที่อยู่ติดกับพื้นปากของมันเป็นการ ป้องกันไปในตัว

สายตาผิดปกติต้องใส่แว่นแต่อยากใส่แว่นสีจะดีหรือไม่

 

 

แว่นสายตาที่เป็นสีต่างๆ นั้น มีคุณสมบัติเหมือนกันคือช่วยกรองหรือลดปริมาณแสง เพื่อไม่ให้แสงที่มีความเข้ม แสงมากเข้ามาทำอันตรายต่อสายตาเรา ส่วนจะดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน หากต้องการสวมแว่นสีเพื่อทำการตัดแสงที่จ้าขณะขับรถในตอนกลางวันก็จะทำให้เรารู้สึกสบายตามากขึ้น หรือหากต้องอ่านหนังสือในที่ที่มีแสงสว่างมากเกินไป แว่นสีก็สามารถช่วยได้ แต่ถ้าบริเวณที่อ่านหนังสือมีแสงที่น้อย
อยู่แล้วนั้นการใช้แว่นสีที่มีคุณสมบัติในการตัดแสงจะทำให้แสงน้อยกว่าที่ควร อาจส่งผลร้ายต่อสายตาเราได้ แว่นทีได้รับ การเคลือบสีที่มีคุณภาพนั้น
จะสามารถตัดแสงอัลตราไวโอเลตได้เกือบ 100 % ซึ่งแสงอัลตราไวโอเลตนี้ เป็นสาเหตุสำคัญ ในการทำให้เกิดต้อเนื้อที่ตาได้

ดังนั้นข้อดี ของแว่นสีคือช่วยลดแสงที่ทำให้เกิดการระคายเคืองตา และรังสีอัลตราไวโอเลตที่ทำให้เกิดต้อเนื้อ แต่ไม่ควรใช้แว่นสีในการอ่านหนังสือ
เพราะจะทำให้สายตาเราเสียได้


 
             
      กลับไปบนสุด      
           

       มีคำแนะนำหรือคำติชม โปรดส่งไปที่ mail toผู้จัดทำ